Căn hộ studio là gì ? Có nên mua căn hộ studio không?

Do nhu cầu quỹ đất ngày càng hạn hẹp, những căn hộ nhỏ đang ngày càng được ưa chuộng. Trong đó không thể thiếu căn hộ Studio. Hãy cùng Novaworldmuines.com tìm hiểu căn hộ studio là gì? có nên mua căn hộ studio không? qua bài viết sau đây. 

Căn hộ Studio là gì? 

Căn hộ Studio là gì? 
Căn hộ Studio là gì? 
 • Studio là một thuật ngữ chỉ không gian chụp ảnh, quay phim với các thiết bị chuyên dụng. Thế nhưng thuật ngữ Studio trong bất động sản mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Cụm từ này dùng để chỉ các căn hộ có diện tích tương đối nhỏ, không vách ngăn, không có sự phân chia rõ ràng bởi những bức tường. 
 • Căn hộ Studio là căn hộ chung cư nhỏ được kết hợp giữa: phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp. Đem lại cảm giác không gian rộng hơn, hiệu quả hơn khi không có tường ngăn cách. Căn hộ Studio còn được gọi với cái tên khác như: căn hộ độc thân hay là căn hộ hiệu quả.

Ưu và nhược điểm của căn hộ Studio 

Ưu và nhược điểm của căn hộ Studio 
Ưu và nhược điểm của căn hộ Studio 

Ưu điểm: 

 • Do phong cách thiết kế trong một không gian chung, nên mọi nhu cầu sinh hoạt đều dàn trải trong một diện tích nhỏ. Qua đó, thuận tiện trong mọi hoạt động sinh hoạt từ: ăn, ngủ, sinh hoạt chung,…
 • Chi phí mua/ thuê căn hộ thấp, nội thất để thiết kế căn hộ ít nên dẫn tới tiết kiệm chi phí. Phù hợp với nhiều đối tượng phân khúc trung bình cho tới trung cấp. Qua đó, với diện tích nhỏ, lối sống tối giản, cũng tiết kiệm được thời gian lau dọn,….
 • Bởi không gian chung nên căn hộ Studio cũng được cho là giải pháp tối ưu cho việc tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là từ việc chiếu sáng. Hạn chế sắm sửa nhiều thiết bị điện như: bóng đèn, điều hòa quạt so với các căn hộ thông thường.
 • Với nhu cầu sống tiện ích hiện đại, không gian sống lý tưởng với phong cách thiết kế riêng. Hiện tại, có rất nhiều thiết kế nội thất đẹp, hiện đại để dành cho loại căn hộ này.

Nhược điểm:

 • Căn hộ Studio phù hợp với những đối tượng là cá nhân hoặc cùng lắm là vợ chồng mới cưới. Bởi diện tích nhỏ và không gian sinh hoạt chung, không có không gian riêng tư.
 • Đồ đạc trong căn hộ được sắp xếp có bố cục hay tính toán để tận dụng được diện tích cho nhu cầu sinh hoạt. Chỉ sử dụng đồ nội thất tối giản được cho loại hình căn hộ này.
 • Mô hình này ở Việt Nam cũng bắt đầu phổ biến. Tuy nhiên thời gian sử dụng chỉ trong vòng từ 20 – 25 năm. Nếu lựa chọn căn hộ Studio để ở lâu dài thì cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Xem thêm: Shophouse Là Gì ? Ưu Và Nhược Điểm Của Shophouse 2022

Đối tượng phù hợp với căn hộ Studio 

Đối tượng phù hợp với căn hộ Studio 
Đối tượng phù hợp với căn hộ Studio 

Đặc thù căn hộ Studio là diện tích nhỏ. Thế nên tất cả những phòng trong căn hộ như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp được thiết kế chung trong một không gian. Chỉ phòng tắm sẽ được quây lại trong một góc riêng của căn nhà. Một vài trường hợp khu vực này được thiết kế bằng cách lắp kính trong suốt nhằm làm tăng tầm nhìn trong căn hộ.

Với diện tích nhỏ chỉ từ 30 – 60m2, chủ yếu phục vụ mục đích cho thuê đối với học sinh, sinh viên, người độc thân,… đang học tập và làm việc tại trung tâm của những thành phố. Ở Việt Nam, những chủ đầu tư tập trung khai thác mạnh bằng việc cho sở hữu với hình thức bán đứt cho khách hàng.

Có nên mua căn hộ Studio 

Để quyết định có nên mua căn hộ Studio cần phân tích các yếu tố về đối tượng, giá thành, mục đích sử dụng. Nếu gia đình đông người, từ 3 người trở lên thì loại căn hộ này sẽ không phù hợp với mục đích sử dụng. Hay nói cách khác, sẽ khó đáp ứng nhu cầu sinh hoạt một cách tốt nhất.

Về mục đích thì đây là căn hộ dùng ngắn hạn nên căn hộ Studio cũng không phải là sự lựa chọn lý tưởng nếu có nhu cầu dùng dài hạn.

Ở Việt Nam, những căn hộ thường được xây dựng với diện tích khoảng 35 – 50m2. Sở hữu khoảng diện tích trung bình, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng thuê/ mua tại các thành phố lớn.

Căn hộ Studio phù hợp với sinh viên, vợ chồng mới cưới, chưa tìm được hoặc đang trong giai đoạn chờ mua nhà. Bởi diện tích vừa phải, giá thành không quá đắt, gây áp lực về tài chính, lại đáp ứng được nhu cầu sống tiện ích, hiện đại.

Lưu ý khi mua căn hộ Studio

Lưu ý khi mua căn hộ Studio 
Lưu ý khi mua căn hộ Studio 

Khi mua căn hộ Studio thì cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Căn hộ Studio có diện tích khá nhỏ. Bởi vậy, nên cân nhắc trước khi quyết định có nên mua căn hộ Studio. Hãy tính toán cụ thể về: nhu cầu sử dụng, số lượng người sử dụng. Đặc biệt, lưu ý về riêng tư giữa những thành viên để tránh bất tiện sau này.
 • Cần sắp xếp nội thất khoa học để đảm bảo sự gọn gàng và ngăn nắp. Hãy lựa chọn nội thất tối giản, đa năng và dự tính chi phí cho việc đó.
 • Căn hộ Studio là hình thức đầu tư rất tiềm năng cho phân khúc du lịch nghỉ dưỡng. Nhất la với khách lưu trú ngắn ngày.

Tạm kết 

Novaworld hy vọng rằng qua bài viết trên về những điều cần biết về căn hộ Studio, bạn đọc có thể lựa chọn được cho mình một căn hộ ưng ý nhất để gia đình luôn gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.

Xem thêm: Tiến độ dự án Novaworld Mũi Né