Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây được quy hoạch để triển khai xây dựng 

Được coi là tuyến đường huyết mạch, Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng hứa hẹn sẽ trở thành tuyến đường có thể giúp kết nối Bình Thuận với Đồng Nai và TPHCM. Sau khi được hoàn thiện, tuyến đường này sẽ trở thành một động lực đẩy, mang một ý nghĩa vô cùng to lớn giúp phát triển tiềm năng về du lịch, kinh tế và bất động sản Bình Thuận- Phan Thiết. Hãy Novaworld Mũi Né tìm hiểu về công trình này.

Thông tin về dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
Thông tin về dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Thông tin về dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây 

+ Quy mô xây dựng: Tuyến đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây là dự án được thiết kế gồm 6 làn xe, có độ rộng khoảng 32m và tổng chiều dài là 99km, cho phép phương tiện lưu thông với tốc độ 120km/h. Không chỉ tuyến cao tốc dài 99km mà chủ thầu xây dựng còn cho thi công cầu vượt, hầm chui, cống hộp và khoảng 65 cầu trên cao tốc. Đặc biệt cao tốc còn được thảm bê tông nhựa đến 3 lớp để đảm bảo an toàn cho phương tiện di chuyển.

+ Đây là một tuyến đường quan trọng được khởi công xây dựng, nằm trong 11 dự án Đường cao tốc Bắc – Nam. 

+ Những nhà thầu của dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây bao gồm: Công ty TNHH Thương mại xây dựng Trung Chính (liên danh Vinaconex – Trung Chính) và Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu – xây dựng VN (Vinaconex) 

+ Dự kiến tổng số vốn đầu tư lên đến 12.500 tỷ đồng.

+ Được khởi công xây dựng vào cuối tháng 9 năm 2020, cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây được dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022 và đưa vào hoạt động đầu năm 2023.

Tình trạng thi công của tuyến Phan Thiết – Dầu Giây 

Hiện tại đang có khoảng 70 mũi thi công được tổ chức trên toàn tuyến. Tính đến thời điểm này dự án đã hoàn thành được hơn 10%. Với tiến độ này, tuyến cao tốc sẽ được hoành thành theo đúng dự kiến. 

Gói thầu số 4

Gói thầu số 4
Gói thầu số 4

Gói thầu số 4 với chiều dài 16km được liên danh nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 6 và Công ty cổ phần Xây dựng Thăng Long khởi công xây dựng vào tháng 1/2021.

Dự án hiện đã đi qua thành phố Long Khánh và đang tiến hành xây dựng cầu vượt qua xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra gói thầu còn có 2 khu vực xây đường gom dân sinh và 10 cầu vượt cắt ngang dự kiến sẽ sớm thực hiện thi công. 

Gói thầu số 3

Được khởi công vào giữa tháng 10/2020, gói thầu số 3 cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây được đảm nhận bởi liên danh nhà thầu do liên danh nhà thầu Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Trung Chính và Tổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam. với việc tích cực thi công công trình trong nhiều tháng qua thì dự án đã hoàn thành đào hữu cơ và đang được cấp phối đá dăm.

Toàn bộ gói thầu số 3 bao gồm 5 hầm chui, 16 cống hộp, 24 cầu và có chiều dài hơn 35km. Đây là gói thầu lớn nhất của dự án đường cao tốc, chính vì vậy cần nhanh chóng hoàn thành để kịp với tiến độ đã đề ra. 

Tính đến cuối tháng 6/2021, nhìn chung tiến độ bàn giao mặt bằng dự án tại tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận đạt 99,7% theo thống kê và báo cáo của BQL dự án Thăng Long (thuộc Bộ Giao thông Vận tải).

Việc hoàn thành tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sẽ đem lại những lợi ích gì? 

Thuận tiện cho việc di chuyển

Thuận tiện cho việc di chuyển
Thuận tiện cho việc di chuyển

Giải quyết được những khó khăn về hạ tầng ở tỉnh Bình Thuận. Khoảng cách di chuyển từ Phan Thiết đến TP Hồ Chí Minh được giảm đi đáng kể, thay vì 4,5 tiếng đồng hồ thì việc sử dụng cao tốc sẽ chỉ còn gần 2 tiếng di chuyển. Tuyến đường cao tốc Phan Thiết – Long Thành – TPHCM tạo nên một trục giao thông liền mạch, giúp việc di chuyển trở nên nhanh chóng hơn.

Tăng cường phát triển nền kinh tế, bất động sản

Sự phát triển của kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Thuận và các vùng lân cận chịu sự tác động to lớn của cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây.

Bình Thuận được đánh giá là sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư, một thi trường bất động sản sôi động với sự có mặt của tuyến đường cao tốc được thông suốt 

Các cơ sở hạ tầng giao thông tại Phan Thiết đang được đầu tư mạnh mẽ cùng với lợi thế về mặt tự nhiên đó là có nhiều bãi biển đẹp hứa hẹn sẽ trở thành một thành phố du lịch biển hấp dẫn nhất tại Việt Nam. 

Đẩy mạnh phát triển ngành du lịch

Tại khu vực phía nam, Bình Thuận – Phan Thiết được coi là một trong “tứ giác vàng du lịch”.  Đồng thời với việc nối liền các tỉnh bằng cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sẽ giúp du khách dễ dàng đến được với những địa danh du lịch nổi tiếng như Đà Lạt, Nha Trang, TPHCM. 

Với sự thuận tiện về việc di chuyển cùng tiềm lực mạnh mẽ về du lịch, chắc chắn Bình Thuận sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn thu hút được nhiều khách du lịch ghé thăm. 

>>>Xem thêm: Nỗ lực hoàn thành cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sớm hơn 1 quý

Đẩy mạnh phát triển ngành du lịch
Đẩy mạnh phát triển ngành du lịch

Lời kết

Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng là một điều vô cùng đáng mong chờ. Để đất nước ngày càng phát triển mạnh mẽ về các lĩnh vực kinh tế – xã hội, du lịch thì việc hoàn thành tuyến đường cao tốc là vô cùng quan trọng. Hãy theo dõi Novaworld Mũi Né để cập nhật thêm nhiều thông tin về các dự án mới nhất nhé!