Đất dịch vụ là gì ? Những lợi ích và rủi ro khi đầu tư đất dịch vụ

Trong những năm gần đây, đất dịch vụ trở thành cụm từ mới nổi trong giới đầu tư bất động sản và được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Vậy thì đất dịch vụ là gì và những lợi ích và rủi ro khi đầu tư đất dịch vụ mà bạn có thể gặp phải. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng NovaWorld Mũi Né giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Khái niệm về đất dịch vụ
Khái niệm về đất dịch vụ

Khái niệm về đất dịch vụ

Trước hết, để đầu tư vào một loại hình bất động sản như đất dịch vụ thì mọi người cần hiểu rõ về khái niệm của đất dịch vụ. Đất dịch vụ hay còn có tên gọi khác là đất thương mại là phần diện tích đất có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, buôn bán và nó được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để quy hoạch, thực hiện xây dựng các dự án khác nhau. 

Nhà nước có những chính sách thu hồi đất nông nghiệp để sử dụng đất đó phục vụ các mục đích khác. Theo đó, nếu người dân bị mất đi phần đất nông nghiệp này thì họ sẽ không còn đất để canh tác vào tạo ra thu nhập nữa nên pháp luật đã ban hành những quy định riêng để bồi thường và hỗ trợ cho những người bị thu hồi đất nông nghiệp. Ví dụ như nếu hộ gia đình trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp mà bị thu hồi trên 30% diện tích đất canh tác thì sẽ được nhà nước hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp mới. Cách hỗ trợ phổ biến nhất là giao cho họ những miếng đất dịch vụ có thể làm mặt bằng sản xuất kinh doanh các dịch vụ phi nông nghiệp. 

Cách nhận biết đất dịch vụ

Cách nhận biết đất dịch vụ cũng vô cùng đơn giản. Nó có những đặc điểm cụ thể như sau:

Cách nhận biết đất dịch vụ
Cách nhận biết đất dịch vụ

Đất dịch vụ được chia thành các lô khác nhau, có diện tích khoảng 40m2 đến 50m2 và những khu đất ấy sẽ được chính quyền địa phương xây dựng thành các cơ sở hạ tầng xung quanh. Các lô đất ấy sẽ được đánh số thứ tự để người dân tham gia bốc thăm. 

Đất dịch vụ thường nằm cạnh các địa điểm có vị trí giao thông vô cùng thuận lợi và cơ sở hạ tầng đầy đủ như mặt đường,…Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của những khu đất dịch vụ sẽ được xây dựng đầy đủ với số vốn khá lớn. 

Bên cạnh đó, các hộ gia đình mà sở hữu đất dịch vụ sẽ không phải nộp phí khi dùng đất đó với mục đích ở. Và nếu lô đất dịch vụ ấy là do nhà nước chỉ đạo thu hồi thì sẽ được đền bù theo đúng mệnh giá hiện hành. 

Xem thêm: Vị trí NovaWorld Mũi Né – Marina City

Những lợi ích khi đầu tư vào đất dịch vụ

Lợi ích mà đất dịch vụ đem lại cho các nhà đầu tư như sau:

Đầu tiên, đất dịch vụ thường là những nơi có vị trí địa lý thuận lợi cùng với giao thông được kết nối dễ dàng với các khu đô thị lớn nên những nơi này sẽ sở hữu nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau phù hợp với rất nhiều mặt hàng kinh doanh khác nhau. Do đó, khu đất dịch vụ hứa hẹn sẽ trở thành một địa điểm buôn bán lý tưởng giúp các nhà đầu tư thu lại được nguồn lợi nhuận khổng lồ, đặc biệt là lượng khách tại các khu đô thị lớn thường có thu nhập cao. 

Những lợi ích khi đầu tư vào đất dịch vụ
Những lợi ích khi đầu tư vào đất dịch vụ

Thứ hai, về cơ sở hạ tầng xung quanh các khu đất dịch vụ thì được trang bị đầy đủ, hiện đại cùng với số lượng lớn. Khu đất này sẽ có giá trị kinh tế tiềm năng cực lớn nếu các nhà đầu tư biết khai thác đúng cách. 

Thứ ba, quyền sở hữu đối với các khu đất dịch vụ thường khá lâu dài nên ngoài việc dùng nó để kinh doanh, buôn bán các mặt hàng thì các nhà đầu tư có thể sử dụng nó cho mục đích nhà ở mà không mất thêm bất cứ chi phí nào về đất. Và trong trường hợp nhà nước thu hồi đất dịch vụ ấy thì các hộ gia đình vẫn sẽ được bồi thường theo đúng quy định của nhà nước, của pháp luật.

Thứ tư, đất dịch vụ có vị trí vô cùng thuận lợi nhưng giá cả lại rẻ hơn so với những loại đất khác nên các nhà đầu tư dễ dàng thu được lợi nhuận nhanh chóng nếu sở hữu loại đất này.

Những rủi ro khi đầu tư mua đất vụ

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà đất dịch vụ đem lại thì nó cũng tiềm ẩn những rủi ro sau đây:

Quy định pháp luật về đất dịch vụ chưa rõ ràng

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì chưa có bất cứ quy định rõ ràng nào trong việc mua bán đất dịch vụ. Do đó, nếu không may xảy ra bất kỳ tranh chấp nào thì đôi bên rất khó để giải quyết một cách ổn thỏa vì bạn không hề có các bằng chứng nào liên quan đến pháp luật cả. Và nó khiến bạn mất khá nhiều thời gian trong việc hoàn tất các thủ tục. 

Đất dịch vụ không được cấp sổ đỏ

Đất dịch vụ không được cấp sổ đỏ
Đất dịch vụ không được cấp sổ đỏ

Đất dịch vụ có thời gian sử dụng lâu dài nhưng lại không được nhà nước cấp sổ đỏ, nó chỉ được cấp sổ đỏ khi chuyển sang mục đích nhà ở. Hiện nay, các giao dịch mua bán đất dịch vụ vẫn diễn ra nhưng không hề có bất cứ hợp đồng ràng buộc nào nên gây ra nhiều rủi ro rất lớn. 

Xem thêm: Sức nóng của dự án bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết cuối năm 2022

Tạm kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về đất dịch vụ và những rủi ro có thể xuất hiện khi bạn mua bán đất dịch vụ. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé. Nếu muốn được tư vấn thêm thì hãy liên hệ ngay với NovaWorld Mũi Né bạn nhé!