Định giá nhà đất và những điều cần biết về định giá nhà đất

Trước khi quyết định mua bán nhà đất hay bất động sản thì giá cả là một trong những tiêu chí được nhiều người quan tâm. Bởi vậy, định giá nhà đất là việc rất cần thiết và quan trọng. Bài biết sau đây, Novaworldmuines.com sẽ giúp bạn tìm hiểu định giá nhà đất là gì? Những điều cần biết về định giá nhà đất.

Định giá nhà đất là gì? 

Định giá nhà đất là gì? 
Định giá nhà đất là gì? 

Định giá nhà đất hay còn có tên gọi khác là thẩm định giá nhà đất được hiểu đơn giản là quá trình ước tính về giá trị của quyền sử dụng nhà, đất hay dự án nằm trong khu vực đang tiến hành mua bán. Giá cả nhà đất có sự biến động phụ thuộc nhiều vào mức độ cung – cầu trên thị trường.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã công nhận quyền sử dụng đất chính là một loại tài sản. Do vậy, việc định giá là cực kỳ cần thiết, quan trọng và mang lại nhiều lợi ích.

Định giá nhà đất đem lại lợi ích gì? 

Một số lợi ích khi nhà đất được thẩm định giá:

 • Việc định giá giúp bên mua, bên bán, bên môi giới,…có thể biết được chính xác giá của nhà đất mà bạn chuẩn bị thực hiện giao dịch.
 • Đây cũng là một hình thức để xác định giá trị của nhà đất. Quá trình định giá do chủ sở hữu quyết định, nếu mức giá này phù hợp với thị trường thì sẽ được chấp nhận, ngược lại sẽ cần sửa đổi giá nếu mức này không phù hợp với thị trường.
 • Định giá là việc ước tính chứ không hoàn toàn chính xác về mặt giá trị. Mức giá biến động do lượng cung – cầu, vị trí, thời điểm,…

Xem thêm: Tìm hiểu về biệt thự ven biển và tiềm năng đầu tư 2022

Một số cách định giá nhà đất nhanh chóng 

Một số cách định giá nhà đất nhanh chóng 
Một số cách định giá nhà đất nhanh chóng 

Mức giá nhà đất là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị của căn nhà và cả mảnh đất đang được giao dịch. Sau đây là một số cách thẩm định cũng như cách mua nhà đất có lời có thể tham khảo:

 • Qua vị trí: Vị trí là yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi định giá về nhà đất. Nếu nhà đất nằm ở nơi đông dân cư, có điều kiện giao thông, kinh doanh thuận lợi thì giá sẽ cao hơn nhà đất nằm khuất sâu trong ngõ. Ngoài ra, cũng cần phải thẩm định cả khu vực xung quanh nhầm hỗ trợ quá trình định giá nhanh hơn.
 • Qua tình trạng nhà đất: Yếu tố này cũng rất quan trọng trong việc thực hiện định giá sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng của bất động sản.
 • Qua môi giới: Đây là một cách giúp tiết kiệm thời gian, bạn sẽ thuê các bên dịch vụ nhà đất tư vấn và định giá về bất động sản.
 • Qua kênh rao vặt: Bạn có thể tra cứu thông tin giá nhà đất ở nơi bạn đang có nhu cầu tìm hiểu. 

Ý nghĩa của việc định giá nhà đất

Ý nghĩa của việc định giá nhà đất 
Ý nghĩa của việc định giá nhà đất 

Đối với việc định giá đất theo quy định của nhà nước thì không có ý nghĩa nhiều đối với các giao dịch hợp đồng mua bán nhà đất trên thị trường tự do. Nhưng điều này không có nghĩa là không cần định giá đất vì quy định bảng giá đất của Nhà nước sẽ được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp sau:

 • Thứ nhất, làm căn cứ tính tiền sử dụng đất khi: Công nhân QSDĐ và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Thứ hai, làm căn cứ tính thuế sử dụng đất.
 • Thứ ba, làm căn cứ tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai
 • Thứ tư, căn cứ tính tiền xử phạt VPHC trong lĩnh vực đất đai
 • Thứ năm, tính tiền bồi hoàn, bồi thường khi thu hồi, nhà nước gây thiệt hại trong quản lý, sử dụng đất đai.
 • Thứ sáu, căn cứ tính giá quyền sử dụng đất để trả cho người tình nguyện trả lại đất cho Nhà nước nếu đất được giao đất có thu tiền sử dụng đất, cấp chứng thực QSDĐ hay thẩm định giá đất thuê thanh toán một lần, định giá đất thuê trả hàng năm hay xác thẩm định giá đất cho thuê 50 năm,… 

Định giá nhà đất theo thị trường

Định giá nhà đất theo thị trường 
Định giá nhà đất theo thị trường 

Bên cạnh đó, hiện nay còn một cách định giá khác đó là định giá nhà đất theo thị trường. Theo đó, mức thẩm định giá này sẽ do chủ sở hữu đưa ra nếu như phù hợp với thị trường thì chính khách hàng sẽ bằng lòng giá đó và ngược lại. 

 • Người bán sẽ tự định giá nhà đất để sao cho có thể bán được với giá tốt nhất. Và về người có quyền quyết định về giá nhà đất lúc đàm phán đương nhiên chính là chủ sở hữu tài sản.
 • Với người mua cũng sẽ tự định giá để làm sao mua được nhà, đất ở giá rẻ, tránh mua cao tại khu vực vào thời điểm đó.

Định giá đất nhà nước quy định sẽ có mức giá thấp hơn nên trong giao dịch thị trường sẽ ít có trường hợp thỏa thuận mua bán theo định giá đất như quy định của nhà nước. Tóm lại, ý nghĩa của việc định giá đất theo thị trường đó là cách thức nhận định mức giá bất động sản thích hợp với thị phần mà người bán và người mua có lợi.

Kết luận 

Novaworld hy vọng rằng qua bài viết trên với vấn đề Định giá nhà đất, bạn đọc có thể lựa chọn được mảnh đất và ngôi nhà mới ưng ý nhất để gia đình luôn gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.

Xem thêm: Tiện ích NovaWorld Mũi Né