Phát Triển Kinh Tế Đêm: Bình Thuận Đi Trước 1 Bước

Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ đạo các Bộ, ngành, các tỉnh thành chú trọng vào tổ hợp giải trí. Nghiên cứu, khai thác tiềm năng kinh tế đêm. Trong khi đó, Bình Thuận đã đi trước một bước với mô hình giải trí “Las Vegas Phan Thiết”. Bài viết hôm nay, Novaworld Mũi Né chia sẻ cho bạn thông tin mới nhất về chủ đề phát triển kinh tế đêm: Bình Thuận đi trước 1 bước.

Tiềm năng kinh tế đêm chưa được khai thác
Tiềm năng kinh tế đêm chưa được khai thác

Tiềm năng kinh tế đêm chưa được khai thác

Tại Việt Nam, kinh tế đêm là một thuật ngữ còn khá xa lạ. Tuy nhiên đây là lĩnh vực “hái ra tiền” cho nhiều thành phố du lịch trên thế giới như Pattaya (Thái Lan), Macau (Trung Quốc), Las Vegas (Mỹ). Các thành phố trên được mệnh danh là “những thành phố không ngủ” với nhịp sống sôi động về đêm. Điểm nhấn của các thành phố này là những con phố ẩm thực, giải trí, ăn chơi, tiệc tùng, những sòng bạc thâu đêm suốt sáng.

Phát triển kinh tế đêm là con át chủ bài, giúp thành phố thu hút khách du lịch. “Những thành phố không ngủ” lôi kéo du khách ở lại, chi tiêu nhiều tiền hơn và quay lại nhiều hơn. Las Vegas xếp hạng thứ 3, Macau xếp thứ 8, Pattaya xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng những thành phố kích thích khách du lịch lưu trú và chi tiêu nhiều nhất.

Gần đây, Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế đêm. Và đã đạt được thành công vượt mong đợi. Nhà nước ta nhận thức được tiềm năng và sự quan trọng của kinh tế đêm. Ngày 19/7, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nghiên cứu về chính sách kinh tế của Trung Quốc. Chính phủ coi đây là con át chủ bài, cần thúc đẩy kinh tế đêm ở Việt Nam Đặc biệt chú trọng phát triển các tổ hợp giải trí về đêm tại các khu du lịch.

Hiện nay, Trung Quốc tăng trợ cấp mạnh mẽ cho các cơ sở hoạt động về đêm. Nhằm thúc đẩy nền kinh tế dưới ánh đèn này. Trước mắt, kinh tế đêm được triển khai mạnh tại Bắc Kinh, với 10 phố cùng các hàng ăn đêm, 26 trung tâm thương mại, 16 chợ đêm và các cửa hàng tiện lợi… Những địa điểm này sẽ là nơi đầu tiên nhận được trợ cấp thúc đẩy hoạt động kinh doanh về đêm. Chính sách thúc đẩy kinh tế đêm đã giúp GDP tại các địa phương tăng 6 – 8%.

Xem thêm: Khám phá hệ tiện ích NovaWorld Mũi Né – Marina City

Kinh tế đêm tại Việt Nam

Kinh tế đêm tại Việt Nam
Kinh tế đêm tại Việt Nam

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu triển khai các tổ chức giải trí về đêm. Xóa nhòa thế nghèo nàn về dịch vụ du lịch của Việt Nam.

Nhắc đến tầm quan trọng của các tổ hợp giải trí về đêm, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty Vietravel cho biết: “Tất cả sản phẩm du lịch của chúng ta hiện nay chỉ chủ yếu tập trung 7h sáng đến 17h chiều ta đều đã thu được. Tuy nhiên, sản phẩm có thể thu được nhiều tiền nhất là từ 18h tối đến 2h sáng thì đến nay vẫn chưa được phát triển”.

Bình Thuận nắm bắt thời có sớm một bước

Trước ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, giữa năm 2019 này, Bình Thuận đã cấp quyết định đầu tư cho siêu dự án giải trí Mũi Né Summerland Resort. Nhằm kích thích các dịch vụ giải trí, ẩm thực, mua sắm về đêm.

Mũi Né Summerland Resort là mô hình phát triển kinh tế đêm tại Bình Thuận với tổ hợp các loại hình giải trí. Đây được xem là con át chủ bài để giúp cho Phan Thiết chuyển mình. Dự án này được kỳ vọng là điểm đến đáng thử của khách du lịch Phan Thiết. 

Mũi Né Summerland Resort được tổ chức dựa trên mô hình Las Vegas, Macau thu nhỏ. Dự kiến hoàn thành vào năm 2022, quy mô 31,5 ha. Đưa ra thị trường hơn 2000 khách sạn 5 sao, hơn 100 căn luxury villas, gần 500 căn nhà phố và shophouse.

Bình Thuận nắm bắt thời có sớm một bước
Bình Thuận nắm bắt thời có sớm một bước

Điểm nhấn của tổ hợp giải trí này là tuyến phố ẩm thực, shopping, lễ hội, giải trí dài gần 2000m. Con phố này tập trung hơn 100 nhà hàng ẩm thực, hơn 200 cửa hàng mua sắm, tổ hợp bar, pub giải trí… Phố ẩm thực về đêm sẽ được phát triển giống với phố Bùi Viện ở TP HCM hay Tạ Hiện ở Hà Nội.

Phố shopping tại Mũi Né Summerland Resort được ví như một Milan hay Paris thu nhỏ. Với 200 cửa hàng thời trang nổi tiếng của các thương hiệu Việt, thế giới, hàng thủ công mỹ nghệ và đặc sản bản địa Việt Nam quy tụ tại đây. Chuyên hoạt động về đêm là phố tiệc tùng với hơn 40 siêu bar, pub. Tại đây, lần đầu tiên các mô hình siêu bar, Pool Party hay Party Sauna xuất hiện tại Phan Thiết. Đặc biệt, tại tuyến phố đi bộ, Hưng Lộc Phát Corp sẽ xây một nhà hát lớn, chuyên biểu diễn các show diễn đẳng cấp quốc tế.

Không chỉ giải trí, tiệc tùng, du khách đến nghỉ tại Mũi Né Summerland Resort còn được trải nghiệm khoảng 2000 phòng khách sạn 5 sao. 5 tòa condotel 5 sao với kiến trúc lượn sóng ấn tượng, mang đặc trưng của những đồi cát bay hay sóng biển  Phan Thiết. Đêm xuống, 5 tòa condotel sẽ được trình diễn các show nghệ thuật ánh sáng 3D mapping trên quy mô cực lớn. Đây được kỳ vọng sẽ trở thành công trình kiến trúc biểu tượng của cả Mũi Né và Phan Thiết.

mô hình phát triển kinh tế đêm tại Bình Thuận
mô hình phát triển kinh tế đêm tại Bình Thuận

Xem thêm: Bảng giá NovaWorld Mũi Né