Những thông tin liên quan đến sân bay Phan Thiết cập nhật mới nhất 

Phan Thiết, Bình Thuận có tiềm lực mạnh mẽ về phát triển ngành du lịch, có ưu thế về thiên nhiên, sở hữu nhiều bãi biển đẹp và hùng vĩ. Chính vì vậy mà nơi đây đã trở thành một điểm đến du lịch lý tưởng được nhiều người lựa chọn. Để có thể tận dụng và phát triển được những ưu điểm vốn có tại Phan Thiết mà dự án về sân bay tại đây được xem xét và khởi công xây dựng. Sân bay Phan Thiết – những thông tin cần biết, hãy cùng Novaworld Mũi Né đi tìm hiểu về nó.

Tìm hiểu về sân bay Phan Thiết
Tìm hiểu về sân bay Phan Thiết

Tìm hiểu về sân bay Phan Thiết 

Được đầu tư xây dựng tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, dự án sân bay Phan Thiết được cho là sân bay dân dụng mang lại nhiều lợi ích giúp phát triển nhiều lĩnh vực như kinh tế – xã hội. Đồng thời dự án cũng sẽ trở thành hạng mục hạ tầng giao thông trọng điểm của địa phương.

Công trình sân bay Phan Thiết đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân cùng các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Cùng với những thuận lợi của Phan Thiết thì việc xây dựng sân bay sẽ giúp cho ngành du lịch của thành phố phát triển mạnh mẽ và bất động sản.

Vào những năm trước 1975, nằm ở vị trí gần trường Cao đẳng thể dục thể thao Đông Dương một sân bay cũ vẫn được hoạt động có tên gọi là “Phi trường Căng E.S.E.P.I.C” nằm gần trường Cao đẳng Thể dục Thể thao Đông Dương (École Supérieure d’Éducation Physique de Indochine). 

Chính quyền Việt Nam Cộng hòa tiếp nhận, cải tạo và sử dụng sân bay thành một căn cứ không quân dã chiến dùng để phòng thủ cho các khu vực ở miền nam vào năm 1960. Từ sau khi thống nhất đất nước, sân bay đã ngừng hoạt động và hiện nằm ở phường Đức Long. Chính vì vậy mà hiện nay tại Phan Thiết không có sân bay hoạt động.

Sau khi xem xét, chính phủ đã ra quyết định khởi công dự án sân bay Phan Thiết theo mô hình đầu tư BOT vào ngày 18 tháng 1 năm 2015. Dự án này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích về lĩnh vực giao thông – hàng không dân dụng và được nhiều nhà đầu tư chú ý. 

Quá trình thi công dự án sân bay Phan Thiết

Quá trình thi công dự án sân bay Phan Thiết
Quá trình thi công dự án sân bay Phan Thiết

Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt và thông qua dự án sân bay Phan Thiết vào năm 2013 tuy nhiên phải mãi tới 2015 thì mới chính thức được khởi công. Tổng số vốn đầu tư của dự án này ước tính lên tới 10.000 tỷ đồng và có tên là Cảng Hàng không Phan Thiết. 

Với tính chất đa dụng của sân bay chính vì vậy mà hạng mục dân dụng được UBND tỉnh Phan Thiết làm chủ đầu tư, còn mục quốc phòng sẽ do Bộ Quốc Phòng đảm nhận.

Diện tích của sân bay ước tính lên đến 542 ha, trong đó có 145 ha sẽ là dành cho dân dụng, hạ tầng của quân sự là 150ha và 247 ha dùng cùng. Với thiết kế quy mô rộng lớn 19.200 m², nhà ga sân bay có thể đạt được công suất lên tới 2 triệu hành khách/ năm. 

Được quy hoạch tại xã Thiện Nghiệp thuộc thành phố Phan Thiết tỉnh Bình Thuận, đây là một vị trí vô cùng thuận lợi, cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 10 km giúp hành khách dễ dàng di chuyển.

Với sự hoạt động tích cực, đẩy nhanh tiến độ thi công, các công tác về giải phóng mặt bằng, bồi thường cho người dân toàn bộ diện tích sân bay gồm 543 ha và 2,56 ha đài dẫn đường xa. 

Cùng với đó, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã tiến hành bàn giao 399,96 ha cho Quân sự tỉnh quản lý và bàn giao cho nhà đầu tư BOT 145,6 ha diện tích hàng không dân dụng. Để nhanh chóng đưa hạng mục vào hoạt động vào cuối năm 2021, nhà thầu dự án đã phải khẩn trương, gấp rút tiến hành thi công hoàn thành công trình.

Sân bay Phan Thiết có tác động vô cùng lớn đối với ngành du lịch tại tỉnh Bình Thuận  

Sân bay Phan Thiết có tác động vô cùng lớn đối với ngành du lịch tại tỉnh Bình Thuận
Sân bay Phan Thiết có tác động vô cùng lớn đối với ngành du lịch tại tỉnh Bình Thuận

Khi đưa vào hoạt động, sân bay Phan Thiết sẽ trở thành động lực phát triển các ngành du lịch tại Bình Thuận. Chính vì hiểu được tầm ảnh hưởng của tuyến hàng không đến nền kinh tế và du lịch mà hiện nay đã có rất nhiều khu đô thị nghỉ dưỡng được xây dựng tại thành phố Phan Thiết như: Apec, Wyndham, Edna Resort Mũi Né, resort Phan Thiết Mũi Né,  Sentosa Villa,Apec Mandala…. 

Với nguồn tài nguyên du lịch và lợi thế sẵn có về tự nhiên mà việc sân bay Phan Thiết được đưa vào hoạt động sẽ kiến Bình Thuận càng trở nên thu hút đối với khách du lịch. Đồng thời nó cũng sẽ giúp cho việc di chuyển được thuận lợi hơn. Từ những lợi ích đáng trông thấy như vậy cũng sẽ làm kéo theo sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội, giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Dự án sau khi hoàn thiện và được đưa vào sử dụng sẽ trở thành một bước đệm lớn cho nền kinh tế của địa phương. 

>>>Xem thêm: Phan Thiết ‘lọt mắt xanh’ nghệ sĩ miền Bắc

Lời kết

Sân bay Phan Thiết – những thông tin cần biết đã được Novaworld Mũi Né tổng hợp và đưa ra để giúp các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về dự án sân bay Phan Thiết. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong việc thi công nhưng các nhà đầu tư vẫn đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ đến hạng mục sớm được đưa vào hoạt động hứa hẹn sẽ đem lại sự phát triển cho tỉnh Bình Thuận. 

sân bay Phan Thiết được đưa vào hoạt động
sân bay Phan Thiết được đưa vào hoạt động