Sổ đỏ là gì? Điều kiện và những trường hợp không được cấp sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ về nhà đất vô cùng quan trọng, không chỉ là loại giấy tờ xác định quyền sử dụng và quyền sở hữu mà còn là điều kiện để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở. Vậy sổ đỏ là gì? Điều kiện và những trường hợp không được cấp sổ đỏ? Hãy cùng NovaWorld Mũi Né khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Sổ đỏ là gì?
Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là từ mà người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và pháp luật đất đai từ trước tới nay không quy định về Sổ đỏ.

Tùy theo từng giai đoạn, ở Việt Nam có các loại Giấy chứng nhận khác nhau như:

Loại 1: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Loại 2: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở

Loại 3: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Theo mẫu ban hành của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Giấy chứng nhận mới sẽ được áp dụng chung trên phạm vi cả nước với tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tóm lại, Sổ đỏ là Giấy chứng nhận có bìa màu đỏ. Và sổ đỏ là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Xem thêm: Vị trí NovaWorld Mũi Né 

Các điều kiện được cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Theo quy định tại Điều 101 của Luật Đất đai hiện hành, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất mà không có giấy tờ thì có thể được cấp sổ đỏ và sẽ phân thành hai trường hợp:

Các điều kiện được cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ
Các điều kiện được cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Trường hợp thứ nhất: Không phải đóng tiền sử dụng đất

Điều kiện để được cấp sổ đỏ đó là: Đang sử dụng đất trước ngày 01.07.2014 và có hộ khẩu thường trú tại địa phương, trực tiếp sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hay vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định và không có tranh chấp (vào thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ).

Trường hợp thứ hai: Có thể phải đóng tiền sử dụng đất

Điều kiện để được cấp sổ đỏ đó là: Các hộ gia đình, cá nhân đã sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01.07.2004 và không mắc các vi phạm pháp luật về đất đai.

Nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Với các khu đất không có giấy tờ thì một trong những căn cứ quan trọng để được xem xét cấp sổ đỏ chính là phải sử dụng đất ổn định.

Xem thêm:Nova Group ra mắt dự án bất động sản nghỉ dưỡng NovaWorld Mũi Né 

Các trường hợp không được cấp Sổ đỏ theo quy định của nhà nước

Các trường hợp không được cấp Sổ đỏ theo quy định của nhà nước
Các trường hợp không được cấp Sổ đỏ theo quy định của nhà nước

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các trường hợp không cấp sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Tổ chức và cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

Trường hợp 2: Người đang quản lý và sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Trường hợp 3: Người thuê và thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê và thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao hay khu kinh tế.

Trường hợp 4: Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ và ban quản lý rừng đặc dụng.

Trường hợp 5: Người đang sử dụng đất sẽ không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp 6: Người sử dụng đất có đủ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hay quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp 7: Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng bao gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí hay các công trình đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin, các khu vui chơi giải trí ngoài trời, nghĩa trang, nghĩa địa đều không nhằm mục đích kinh doanh.

các trường hợp không cấp sổ đỏ
các trường hợp không cấp sổ đỏ

Lời kết

Trên đây là các thông tin quan trọng mà bạn cần biết về sổ đỏ đã được NovaWorld Mũi Né tổng hợp lại. Hãy theo dõi trang của chúng tôi để nắm bắt được các thông tin mới nhất nhé!

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng tại 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM

Email:  novaworldmuines.com@gmail.com

Website:  https://novaworldmuines.com/

Hotline:  0902 247 239