Cơ hội nào cho nhà đầu tư khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc ?

Kể từ khi đại dịch covid-19 bùng phát thì nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã có nhiều sự chuyển biến mạnh mẽ. Đặc biệt là sự thay đổi trên thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc năm 2022. Novaworld Mũi Né xin được chia sẻ những thông tin về những thay đổi và tiềm năng của thị trường bất động sản trong những năm 2023 và 2024. 

Nội thất phòng ở đẳng cấp
Giai đoạn thanh lọc bất động sản là gì ?

Giai đoạn thanh lọc bất động sản là gì ?

Từ cuối năm 2021 thị trường bất động sản Việt Nam hoạt động khá ảm đạm sau thời kỳ cách ly xã hội hơn 4 tháng. Các nhà đầu tư và giới chuyên gia bất động sản đều tin tưởng sự khởi sắc của phân khúc đất nền và nhiều dự án bất động sản khác trên toàn quốc sẽ hoạt động trao đổi mua bán thuận lợi. 

Tuy nhiên vào giữa năm 2022, thị trường bất động sản Việt Nam lại bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ nhanh lựa chọn những dòng bất động sản có tiềm năng và những nhà đầu tư có khả năng am hiểu thị trường. 

Không thể thoát khỏi tiêu cực của đại dịch covid-19 trên thị trường bất động sản gặp nhiều thách thức hơn do các chính sách và định hướng của Chính phủ về luật đất đai, luật tín dụng bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp. 

Đồng thời thị trường thế giới cũng đã gây áp lực lạm phát và lãi suất ngân hàng gia tăng khiến cho thị trường bất động sản gặp rất nhiều khó khăn không thể khởi sắc cho đến năm 2024. 

Xem thêm : Tổng quan dự án NovaWorld Mũi Né

Nghị quyết số 18 ban hành luật từ bỏ khung giá đất

Đây là một trong những điểm chí tử khiến cho thị trường bất động sản chao đảo. Bởi vì các nhà đầu tư vẫn chưa tìm được một giải pháp nào thực thi nếu như bỏ khung giá đất theo đúng như luật pháp quy định. Đối với dịch vụ thẩm định giá thì càng khó khăn hơn khi định giá theo những mức giá nào để có thể trao đổi, mua bán, chuyển nhượng bất động sản được thuận lợi ? 

Gói thầu số 4
Nghị quyết số 18 ban hành luật từ bỏ khung giá đất

Nghị quyết số 18 ban hành về việc bỏ khung giá đất sẽ có lợi hơn cho nhà nước và người dân được đền bù giải phóng mặt bằng với mức giá cao hơn. Nhưng các nhà thẩm định giá không thể dựa vào giá của năm trước để định giá cho năm nay một cách bất hợp lý. 

Hơn thế nữa, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc cũng là giai đoạn mà dòng tiền đầu tư dễ dàng không còn nữa. Đầu tiên là phải nói đến thị trường tài chính gặp nhiều rắc rối nên thị trường bất động sản cũng ảnh hưởng không ít. 

Bởi vì dòng tiền thắng chứng khoán vài tỷ đổ vào bất động sản không cần cân nhắc đã trở thành ‘đề tài’ của quá khứ. Các nhà đầu tư không không còn có thể kiếm lời dễ dàng từ những giao dịch bất động sản như thế.

Những cơ hội đầu tư bất động sản trong năm 2022 có một không hai

Khi thị trường bất động sản bị thanh lọc thì những người có nhu cầu mua nhà thực sự sẽ có cơ hội nắm bắt mua được những mảnh đất nền hay ngôi nhà có giá cả phù hợp. Bởi vì hiện nay vốn tín dụng vay ngân hàng đã bị siết chặt, chứng khoán đã thoái trào nên giá bất động sản sẽ không gặp tình trạng sốt đất như thời gian trước. 

siêu dự án Centara Mirage resort Mũi Né
Những cơ hội đầu tư bất động sản trong năm 2022 có một không hai

Cơ hội đầu tư vào phân khúc nghỉ dưỡng đất nền các tỉnh trong giai đoạn thanh lọc thị trường bất động sản như hiện nay sẽ giảm thiểu nguy cơ của các tác động tiêu cực. Các nhà đầu tư bất động sản tìm được hiện nay không chú ý nhiều đến các sản phẩm mới ở các thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội mà dần chuyển hướng sang phân khúc nghỉ dưỡng ở các thành phố biển như Nha Trang, Khánh Hòa, Phan Thiết, Vũng Tàu… 

Thị trường bất động sản chịu nhiều tác động tiêu cực trong năm 2022 do các yếu tố về pháp lý mặc dù nguồn tìm kiếm mua nhà hay các phân khúc nghỉ dưỡng khá lớn với nguồn cung vô cùng khan hiếm như hiện nay. 

Với những yếu tố vô cùng bất lợi cho thị trường bất động sản hiện nay như là giá tăng cao, đầu cơ lướt sóng không còn, loạn giá nhà ở, đất nền thì các nhà đầu tư có tiềm năng vẫn có nhiều cơ hội để sở hữu bất động sản sinh lợi cao sau khi có những thay đổi về luật đất đai. 

Kết luận : 

Đối với bất kỳ nền kinh tế nào cũng vậy, khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc sẽ tăng cường thêm khả năng pháp lý được tháo gỡ, các ngân hàng tạo thêm các đợt tín dụng mới và nhiều dự án tốt. Đó là những điểm sáng giúp cho bức tranh của thị trường bất động sản tươi sáng hơn giai đoạn lúc này giúp cho các nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội giao dịch mua bán như trước đây. 

Xem thêm : Bất động sản Phan Thiết – Đón xu hướng đầu tư mới vào mùa sóng 2022 

Phối cảnh dự án NovaWorld Mũi Né - Marina City
giai đoạn thanh lọc thị trường bất động sản

Liên hệ với chúng tôi : 

Trụ sở: 152 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng: 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM

Email:  novaworldnhatrang@gmail.com

Website:  https://novaworlds-nhatrang.com/

Hotline:  0902 247 239