Quy hoạch và tiến độ dự án cao tốc Dầu Giây Phan Thiết 2022

Dự án cao tốc Dầu Giây Phan Thiết là một cụm từ khá hot trong thời gian gần đây, nó được coi là tuyến đường huyết mạch và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của khu vực Phan Thiết-Bình Thuận. Sau khi hoàn thiện, tuyến đường này sẽ kết nối với cao tốc thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành, sân bay Long Thành và các tỉnh có vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam. Trong bài viết ngày hôm nay, Novaworld Mũi Né sẽ cập nhật quy hoạch và tiến độ dự án cao tốc Dầu Giây Phan Thiết để giúp có cái nhìn tổng quan về dự án này nhé!

Giới thiệu về dự án cao tốc Dầu Giây Phan Thiết 

Giới thiệu về dự án cao tốc Dầu Giây Phan Thiết 
Giới thiệu về dự án cao tốc Dầu Giây Phan Thiết 

Cao tốc Dầu Giây Phan Thiết là dự án quan trọng trực thuộc cao tốc Bắc Nam, có sứ mệnh kết nối giao thương phát triển kinh tế cho các tỉnh phía Nam Việt Nam, đặc biệt là trung tâm du lịch Phan Thiết và thành phố Hồ Chí Minh giúp cho nền kinh tế Việt Nam nói chung phát triển mạnh mẽ. Đây cũng được xem là một giải pháp mà chính phủ ưu tiên triển khai để giải quyết tình trạng ắc tách giao thông nhức nhối trên quốc lộ 1A. 

Về quy mô của dự án cao tốc Dầu Giây Phan Thiết, có thể nói dự án này có quy mô rất lớn, rộng hơn 32m và tổng chiều dài lên tới 99km. Theo như thiết kế thì đường cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây được trải 3 lớp bê tông nhựa. Nó được xem là một trong 11 dự án thành phần của dự án đường cao tốc Bắc- Nam được khởi công xây dựng. Ban đầu, dự án được triển khai theo hình thức đầu tư đối tác công tư nhưng sau đó lại được quyết định triển khai theo hình thức đầu tư công. 

Theo ban quản lý của dự án, tuyến đường cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây có tới 4 gói thầu, trong đó gói thầu số 1 và số 2 đi qua tỉnh Bình Thuận, gói thầu số 3 và số 4 đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nhà thầu dự án cao tốc Phan Thiết Dầu Giây bao gồm tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và công ty thương mại xây dựng Trung Chính. Dự án này được đầu tư lên đến 12.500 tỷ đồng, được khởi công từ cuối tháng 9 năm 2020 và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022 và bắt đầu đi vào vận hành vào đầu năm 2023.

Xem thêm: Tiến độ NovaWorld Mũi Né

Quy hoạch tuyến đường cao tốc Dầu Giây Phan Thiết

Quy hoạch tuyến đường cao tốc Dầu Giây Phan Thiết
Quy hoạch tuyến đường cao tốc Dầu Giây Phan Thiết

Tiếp theo, chúng ta cần tìm hiểu về quy hoạch tuyến đường dự án cao tốc Dầu Giây Phan Thiết. Tuyến đường này có chiều dài lên tới 99km và có quy mô dự kiến 4 đến 6 làn xe. Tuyến đường này nối tỉnh Bình Thuận với Đồng Nai và có điểm đầu tuyến tại Hàm Kiệm thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Nó đi qua các địa phương bao gồm: Hàm Minh, Hàm Cường, Tân Lập thuộc huyện Hàm Thuận Nam, Tân Phúc, Tân Đức thuộc huyện Hàm Tâm, Xuân Hưng, Xuân Hòa, Xuân Hiệp, Lang Minh, Bảo Hòa, và Xuân Phú thuộc huyện Xuân Lộc, Xuân Bảo, Xuân Quế, Nhân Nghĩa, Sông Nhạn thuộc huyện Cẩm Mỹ và điểm cuối của tuyến đường là đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây của huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Tuyến đường cao tốc này được điều chỉnh quy hoạch với vận tốc thiết kế làn xe 120km/giờ. Trong giai đoạn 1 của dự án sẽ xây dựng 4 làn xe với chiều rộng từ 25 đến 27m. Tổng đầu tư trong giai đoạn 1 của giai đoạn 1 dự kiến hơn 18.100 tỷ đồng. Dự án dự kiến được hoàn thành trong 36 tháng đầu xây dựng. Hệ thống công trình của cầu sẽ gồm 68 cầu trong đó có 18 cầu trên đường cao tốc, 40 cầu thông với đường cao tốc và 10 cầu trong nút giao liên thông. 

Quy hoạch tuyến đường cao tốc Dầu Giây Phan Thiết
Quy hoạch tuyến đường cao tốc Dầu Giây Phan Thiết

Khi hoàn thành, dự án đường cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển của mọi người từ  thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh phía Nam lân cận cũng như sẽ giải quyết được tình trạng tắc nghẽn giao thông cho Quốc lộ 1A. 

Cập nhật tiến độ thi công dự án Dầu Giây Phan Thiết

Cập nhật tiến độ thi công dự án Dầu Giây Phan Thiết 
Cập nhật tiến độ thi công dự án Dầu Giây Phan Thiết 

Dự án đường cao tốc Dầu Giây Phan Thiết được xem là tuyến đường huyết mạch của tỉnh Bình Thuận, vì vậy hai tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai đã phối hợp chặt chẽ với nhau và với đơn vị quản lý để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, và cho tới thời điểm hiện tay, Đồng Nai đã triển khai xong việc di dời hệ thống điện cao áp và hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, hình thành rõ trục đường của dự án. Ngoài ra, các gói thầu xây lắp đã hoàn thành tương đối, khoảng hơn 53% sản lượng hợp đồng, chậm hơn 1% so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân của việc chậm tiến độ dự án được cho là do dịch bệnh Covid 19 cùng với điều kiện thời tiết không thuận  lợi, khan hiếm nguồn cung vật liệu và giá cả vật liệu leo thang cao. Khó khăn về nguồn vật liệu đất đắp nền cầu cũng đang khiến tiến độ của dự án bị ảnh hưởng. 

>>> Xem thêm: [Update] Tiến Độ Dự Án Novaworld Mũi Né Tháng 9

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy hoạch và tiến độ dự án cao tốc Dầu Giây Phan Thiết mà NovaWorld muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin khác về các dự án bất động sản thì đừng quên theo dõi chúng tôi nhé!